Universe #5 : Who am I ?

previous arrow
next arrow
Slider
previous arrow
next arrow
Slider
previous arrow
next arrow
Slider
Who am I
ฉันคือใคร ? คำถามนี้เกิดขึ้นได้บ่อยครั้งตอนเราเผชิญหน้ากับ อิสรภาพ และ ความรับผิดชอบ
“ในสังคมที่คาดหวังให้คนหนึ่งคนเชี่ยวชาญอะไรสักอย่างเราเลือกที่จะไม่ทำงานประจำเพราะเรากลัวเสียโอกาสในการได้ฝึกฝนทักษะใหม่ๆ ช่วงแรกเราสับสนว่า เราน่ะทำอาชีพอะไร ตอนหลังถ้าต้องตอบก็จะตอบเป็นหัวข้อแทนเช่น ทำเกี่ยวกับ สื่อ พูดเรื่องสิทธิคนพิการ คนก็เข้าใจมากขึ้น”
“ฉันคือใคร? เราไม่เคยหาคำตอบเรื่องนี้ได้เลย ไม่ค่อยถามตัวเองด้วยสำหรับเรามันเป็นคำถามที่ยาก ส่วนนึงเพราะเราเรียนอยู่ (ใกล้จบละ)แต่ตัวเราเองเปลี่ยนไปตลอด อยู่กับที่ทำงานเป็นอีกคน กับเพื่อนเป็นอีกคนเหมือนมีเราหลายๆ คนในคนเดียวกัน ขอเลือกที่จะไม่ตอบดีกว่า” 
Slider
Image is not available
สับสบเพราะต้องเลือก

“ในห้าร้อยปีที่ผ่านมา ประวัติศาสตร์ของพวกเราถูกเขียนด้วยวิสัยทัศน์ระยะยาว สิ่งที่นักประวัติศาสตร์เห็นไม่ใช่เทคโนโลยี อินเตอร์เน็ต หรืออีคอมเมิร์ช พวกเขาเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ไม่เคยมีมาก่อนในเงื่อนไขของมนุษย์ เป็นครั้งแรกจริงๆ ที่ความเป็นไปได้ของ “การเลือก” มีตัวเลขที่เติบโตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เป็นครั้งแรกที่มนุษย์จะต้องจัดการตัวเอง และสังคมเราไม่เคยเตรียมพร้อมเพื่อสิ่งนี้เลย “- Peter Drucker -

Image is not available
แต่มันโอเคที่จะสงสัย

การตั้งคำถามต่อการดำรงอยู่ของตนเองเกิดขึ้นได้ในทุกคนและมีความสำคัญต่อการพัฒนาตนเอง เพราะวิกฤติการดำรงอยู่ก็หมายถึงการล่มสลายของ “ตัวตน/อัตตา” (breakdown of the self/ego) ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการตระหนักได้ว่าเราอาจไม่ใช่คนที่เราเคยคิดว่าเราเคยเป็น และก่อให้เกิดการตั้งคำถามถึงทุกอย่างที่ผ่านมาในอดีต ไม่ว่าจะเป็นความปรารถนา เป้าหมาย แรงขับ บุคลิกภาพ คุณค่าที่ยึดมั่นถือมั่น จะถูกความสงสัยชำแหละเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย และตั้งคำถามว่าแท้จริงแล้วเราคือใคร

Slider
Image is not available

การสงสัยว่าแท้จริงแล้วเราคือใครเป็นผลดีต่อการเติบโตของเรา

การถามคำถามดังกล่าวไม่แปลกเลยเพียงแต่เราไม่ค่อยมีโอกาสได้พูดถึงมันอย่างลึกซึ้งกับคนรอบตัวสักเท่าไหร่และมีไม่ง่ายที่จะเริ่มต้นพูดแล้วได้คำตอบที่จริงจังกลับมา

Free Spirit Club จึงเกิดขึ้นพร้อมเครื่องมือชวนคุยอีกมากมาย

Slider
Image is not available
เกี่ยวกับเรา
ติดต่อ
Slider